Đà Lạt đầu tháng mười, trời đã sang thu, cái tiết trời se lạnh, người ta chỉ mong được mặc chiếc áo len mỏng, quàng thêm chiếc khăn để cảm nhận thật nhất cái tiết trời như thế.
Là thủ phủ của các mùa đẹp như tranh, từ xuân- hạ- thu- đông mùa nào cũng đều có những màu riêng : sắc hồng thắm của mùa hoa anh đào, màu vàng rực của hoa dã quỳ, hay màu trắng tinh khôi của những cánh đồng hoa cải trắng, những rừng hoa ban…. Và không thể thiếu là sắc cam mang tên “ mùa hồng Đà Lạt”.
Ai lên Đà Lạt mùa này cũng biết có hồng, nhưng không phải ai cũng biết nhiều về về loài cây này.
Loại hồng phố biến nhất cho trái là hồng Nhật Bản. Trái chín thì ngọt, thịt mềm, có khi bị xơ.
Có hai loại hồng phổ biến là hồng mòng ( Hachiya) có dáng con cù với lượng tannin cao khi còn xanh nên vị chát. Phải đợi chín mềm mới ăn được. Loại thứ 2 là là hồng giòn ( Fuyu) có hình dáng bẹp.
Lượng tannin tuy không kém giống hồng mòng nhưng trong quá trình chuyển từ xanh sang chín, giống hồng giòn mất tannin nên rất nhanh nên trái có thể ăn sớm khi còn giòn.
Để làm chóng chín, hồng mòng thường được đem rấm. Cách rấm có thể dừng ánh sáng, khí nóng, trấu, cồn, thán khí hay etilen để ép chín. Một cách khác là đem ngâm nước tro để trái hồng biến chất, mất vị chát. Loại này gọi là hồng ngâm.
Hồng Đà Lạt giờ đây cùng với rau, hoa tươi nó trở thành một một sản vật chẳng thể thiếu của người dân xứ sở sương mù.
Mùa này, lên Đà Lạt bạn sẽ bắt gặp những vườn hồng giòn trĩu quả, những trái hồng màu ngả vàng tạo nên một khung cảnh chẳng thể đẹp hơn. Và tất nhiên, đừng quên mang về vài ký hồng Đà Lạt của tháng 10 này nhé các bạn.
⇒Tháng 10 mùa hồng đậm sắc vàng cam phố núi Đà Lạt , tham khảo tour Du Lịch Đà Lạt khởi hành từ Hà Nội, đơn vị "Cho thuê xe du lịch giá rẻ xuất phát từ Hà Nội" : 0978 786 724/0902 15 369 (Ms Hiền)