“Ý tưởng về bộ
ảnh này đến với Tâm rất tình cờ. Nhân một chuyến du lịch Phú Quốc kết hợp vừa
đi chơi vừa đi săn ảnh, gặp được anh Nhích, một chuyên gia làm nước mắm
tại Phú Quốc. Chính những câu chuyện nghề sinh động đầy cảm hứng của anh đã
khiến mình nảy ra ý định chụp một bộ ảnh về nghề nước mắm nơi đây.” – NAG Tâm
Bùi chia sẻ.
Nhiều người đến
Phú Quốc vì những bãi biển đẹp, ẩm thực biển phong phú, hấp dẫn, độc đáo, còn
bạn thích nhất mảnh đất này vì ấn tượng điều gì nhất? Cùng mình theo những bức ảnh
của NAG Tâm Bùi ghi lại kí sự về cách tạo nên những giọt nước mắm việt từ đảo
ngọc Phú Quốc nhé.
Lên thuyền đánh cá từ nửa đêm của ngư dân đảo ngọc và thưởng thức cảnh bình minh tuyệt đẹp
Lên thuyền đánh
cá từ nửa đêm để quan sát từ đầu đến cuối cảnh đánh bắt cá xa khơi của ngư dân
Đảo Ngọc. Choáng ngợp với vẻ đẹp mênh mông, kì diệu của biển cả khi hửng nắng
bình minh. Cảnh đẹp như tranh…
Các ngư dân
trên thuyền vẫn miệt mài làm việc. Tới khi nghe thấy những tiếng cười giòn tan,
những tiếng hô vang thì ekip mới tỉnh táo hẳn, vội vàng ghi lại những khoảnh
khắc kéo lưới.
Ngư dân kéo lưới trong tiếng hò , tiếng cười nói giòn vang giữa biển khơi mênh mông
Kéo mẻ cá nặng
trĩu lên thuyền, các anh các chú mặt ai cũng tươi phơi phới, bao công sức bỏ ra
giờ đã thu được thành quả. Mùi mặn nồng của biển, mùi cá tươi trong lưới hòa
cùng tiếng nói cười rộn ràng. Nhìn cũng thấy vui lây!
Mẻ cá đầu tiên trong công cuộc đánh bắt cá bội thu của ngư dân
Mẻ cá đầu ngày
tươi rói, lấp lánh ánh bạc, còn búng tanh tách trên mạn thuyền. Theo các chú
ngư dân, không phải cá nào cũng dùng làm nước mắm được, mà phải là cá cơm, đặc
biệt là cá cơm Sọc Tiêu, hoặc Cơm Đỏ, Cơm Than thì nước mắm mới chất lượng.
Cá cơm đặc biệt là cá cơm Sọc Tiêu hoặc cơm Than, cơm Đỏ thì làm nước mắm mới ngon
Sau khi được
chọn lọc, cá cơm được ướp muối ngay trên thuyền theo tỉ lệ 3 cá 1 muối bằng
loại muối tinh. Đây là điểm khác biệt giữa nước mắm Phú quốc với các vùng khác
nè. Ướp ngay trên thuyền sẽ giữ cá được tươi nên khi làm nước mắm sẽ có mùi
thơm quyến rũ chứ không bị quá nồng.
Khi trời sáng
rõ, cũng là lúc biển cả rộn ràng âm thanh xôn xao của đoàn thuyền đánh cá.
Tiếng thuyền rẽ sóng, tiếng cười hào sảng, tiếng gọi í ới… hòa lẫn vào nhau.
Thuyền về bến mang theo đầy ắp cá trong niềm vui hân hoan của ngư dân.
Cá đã ướp muối
khi về đến cảng tàu sẽ được các chuyên gia làm nước mắm kiểm định kỹ, về cả độ
tươi và độ lẫn tạp chất. Sau khi qua được “vòng loại” này, cá mới được đem
thẳng đến nhà thùng nước mắm để ủ chượp.
Cá đã ướp muối từ thuyền được chuyển về nhà thùng nước mắm để ủ chượp
Để ghi lại được
tường tận cảnh làm nước mắm, Tâm và ekip tiếp tục “bám càng” đội bốc vác, đến
với nhà thùng nước mắm Nam Ngư. Đây là một trong những nhà thùng nước mắm lớn
nhất Phú Quốc. Thật sự choáng ngợp với sự hoành tráng và vẻ đẹp rất “mộc” của
các dãy thùng ủ chượp cá khổng lồ nằm san sát cạnh nhau.
Ủ chượp cá để thu nước mắm tại nhà thùng nước mắm Nam Ngư, đảo Phú Quốc
Lân la hỏi
chuyện các anh mới biết một trong những bí quyết của nghề làm nước mắm xứ đảo
nằm ở chính những chiếc thùng gỗ này đây. Thùng ủ chượp nước mắm thường được
làm từ gỗ bời lời, loại gỗ đặc trưng của rừng nguyên sinh Phú Quốc, góp phần
tạo nên mùi nước mắm thơm nồng nàn và màu cánh gián sóng sánh đặc trưng.
Những thùng nước mắm từ gỗ bời lời của rừng nguyên sinh Phú quốc sẽ cho nước mắm ngon nhất
Thùng được đóng
và bện rất đẹp mắt và chắc chắn. Với những người đi theo nghề làm nước mắm,
chiếc thùng này là tài sản quý giá và có thể sử dụng được tới cả trăm năm. Thú
vị chưa?
Những thùng nước mắm được dùng cả trăm năm gắn bó làm ra những giọt nước mắm ngon Phú Quốc
Trong hình là
anh Nhích - chuyên gia làm nước mắm kỳ cựu của Nam Ngư, chính là người đã
truyền cảm hứng cho Tâm thực hiện bộ ảnh này. Anh đang thực hiện công việc hàng
ngày, kiểm tra hương vị nước mắm trong mỗi thùng và tỉ mỉ ghi chép lại để theo
dõi.
Anh Nhích chuyên gia gắn với nghề 20 năm làm nước mắm tại nhà thùng Nam Ngư, Phú Quốc
Hỏi anh Nhích
gắn bó với nghề lâu chưa, anh chỉ cười hiền nói: Cũng chưa lâu, mới có… 20 năm
thôi.
Không gian làm việc nhộn nhịp tại nhà thùng nước mắm Nam Ngư
Tâm được anh
Nhích ưu ái cho nếm thử vị nước mắm đã đạt yêu cầu. Nước mắm khi đến độ “chín”
sẽ có màu cánh gián trong suốt, vị đậm đà mà ngọt hậu, mùi hương thơm lừng mà
không nồng gắt. Đang chụp chỉ muốn có ngay chén cơm trắng với một đĩa thịt
luộc! ^^
Nước nắm thành phẩm có màu cánh gián vị đậm đà ngọt hậu thơm lừng
Nét đẹp bên
trong nhà thùng nước mắm. Mọi người cứ cần mẫn tập trung làm việc, mình cũng
lặng lẽ ghi lại những khoảnh khắc này. Không gian nồng đượm mùi hương nước mắm
vừa chín tới, mặn mòi vị biển cả…
Hoàng hôn
xuống. Lúc này, tại cảng An Thới vẫn tấp nập tàu chở cá cập bến. Tất cả lại sẵn
sàng cho mẻ nước mắm mới…
Hoàng hôn trên biển Phú Quốc với cuộc sống hàng ngày bình dị của ngư dân
Dưới cảnh hoàng
hôn đẹp lung linh, mọi người ai làm việc nấy thật cần mẫn, chăm chú. Con người
và đất trời như dung hòa với nhau, bình yên lạ. Đến Phú Quốc nhiều lần rồi,
nhưng đây là chuyến đi để lại cho Tâm nhiều cảm xúc nhất về cảnh đẹp và người
dân xứ đảo.
Hoàng hôn trên biển Phú Quốc
Có trải nghiệm mới biết nghề làm nước mắm công phu và tỉ mẩn đến chừng nào, và hiểu được vì sao hương vị nước mắm Phú Quốc lại đậm đà và ngọt vị, thơm lừng mùi cá cơm, không giống bất cứ nơi nào khác. Trước đây, Tâm đặc biệt có cảm tình với Phú Quốc vì yêu cảnh biển đẹp hoang sơ, yêu những con người miền biển đôn hậu, mến khách. Sau chuyến đi này, khám phá được sự tỉ mẩn, công phu của nghề làm nước mắm, lại càng thêm yêu Đảo Ngọc. Thấy yêu hơn vẻ đẹp biển cả, và thấy trân trọng từng giọt nước mắm sóng sánh, đậm đà trong mỗi bữa ăn.
Nguồn kí sự và ảnh: NAG Tâm Bùi
TOUR PHÚ QUỐC KHỞI HÀNH HÀNG NGÀY với nhiều điểm đến hấp dẫn, trong đó có chương trình khám phá nhà thùng nước mắm Phú Quốc và cuộc sống tại làng chài của người ngư dân tần tảo, chăm chỉ nơi đây, hotline tư vấn tour/ vé máy bay đi Phú Quốc: 0978 786 724 (Ms Hiền)
Xe du lịch từ 4-45 chỗ đón/tiễn sân bay, đi du lịch miền Bắc, phú quốc: "Cho thuê xe thương mại sân bay"," cho thuê xe du lịch giá rẻ xuất phát từ Hà Nội"," cho thuê xe du lịch uy tín giá rẻ". Rất hân hạnh được đồng hành cùng quý khách hàng.
THAM KHẢO TOUR PHÚ QUỐC TẠI ĐÂY
1 nhận xét:
nhận xétNgay từ bé mình đã được thưởng thức, sử dụng những chai nước mắm Phú Quốc và cảm thấy rằng hương vị của nó cực kỳ ngon. Và khi lớn lên, khi có quá nhiều thông tin về nước mắm không an toàn thì mình mới quan tâm đến nơi sản xuất ra nước mắm. Những Nhà thùng tại Phú Quốc thật sự là những nơi đặc biệt, những nơi đã sản xuất ra những giọt nước mắm chất lượng này. Cảm ơn tác giả
Reply